Tiếp thị số 9.7/10 bởi 1919 người bình chọn.

Mạng lưới kinh doanh (Marketing du kích trong 30 ngày - ngày 12 )

Trong mạng lưới kinh doanh, bạn cần phải nổi bật, và được nhiều khách hàng nhớ đến. Jeff Glaze của mạng atlantaevent.com (www.justonebigidea.com) cùng lúc có được cả hai điều này. Jeff sử dụng các bảng túi.
Bảng túi là những tấm thiếp có kích thước lớn hơn danh thiếp nhưng nhỏ hơn tấm biển giới thiệu sản phẩm hay sự kiện. Nhờ tính độc đáo nên mọi người đều rất thích những tấm bảng này.
Họ khó có thể ném chúng đi được. Chúng thường được để trên bàn làm việc và dễ dàng được nhớ đến khi ai đó muốn theo dõi. Bởi vì việc theo sát, cập nhật tình hình là một trong những công việc quan trọng trong xây dựng mạng lưới và tạo ra sự khác biệt, nên Jeff muốn mình là người đi tiên phong. Bảng túi kêu gọi mọi người hành động và trong nhiều trường hợp, thúc giục họ liên lạc với bạn trước khi bạn theo sát tình hình cùng họ. Đây là một hình ảnh xây dựng mạng lưới tuyệt vời.
Khi ngày học thứ 12 sắp kết thúc, bạn sẽ sẵn sàng thử làm mình nổi bật và được nhớ đến giữa đám đông. Bạn sẵn sàng gặp một số khách hàng hiện tại hay khách hàng triển vọng quan trọng. Đó là thời điểm gặp gỡ những người có thể hoặc sẽ hợp tác trực tiếp với bạn hay những người biết những người có thể làm ăn với bạn. Những nhóm này sẽ là những người tạo ra mạng lưới. Việc cộng tác, giao tiếp, và có quan hệ qua lại với các nhóm được gọi là xây dựng mạng lưới. Xây dựng mạng lưới phù hợp với tinh thần của marketing du kích vì nó có khả năng mang lại kết quả cao trong khi bạn chỉ phải sử dụng thời gian, năng lực và trí tưởng tượng. Bạn không phải mất tiền ở đây.
Xây dựng mạng lưới nên nằm trong kế hoạch marketing du kích và những hoạt động sáng tạo của doanh nghiệp. Hiểu rõ động lực, mục tiêu và kết quả tiềm năng sẽ biến công việc này trở thành hoạt động quan trọng nhất.
Nói một cách đơn giản, xây dựng mạng lưới là tạo ra các mối liên lạc để thiết lập những quan hệ dẫn tới các thương vụ kinh doanh. Đôi khi, đường dẫn đến kinh doanh là trực tiếp, những đôi khi lại là gián tiếp, như phải qua người giới thiệu, môi giới. Chẳng hạn, người bạn quen sẽ biết ai đó khác có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất của xây dựng mạng lưới. Nhiều người tới một sự kiện tổ chức mạng lưới với hy vọng tìm đối tác kinh doanh. Cách làm này không hiệu quả. Quan hệ kinh doanh không thể được thực hiện ngay ở một sự kiện mạng lưới. Mục tiêu của bạn khi tham dự một sự kiện mạng lưới là để gặp hai hay ba người, tìm thấy lý do để tiếp tục, và bắt đầu một quan hệ. Hầu hết các vụ làm ăn đều đến từ những mối quan hệ gián tiếp, những người biết người nào đó có thể cần sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
Tư duy xây dựng mạng lưới
Trước khi bắt đầu xây dựng một mạng lưới bất kỳ, bạn cần phải hình thành một tư duy phù hợp. Trước tiên, khách hàng sẽ mua từ những người họ yêu mến, biết đến và tin cậy. Theo Jeffrey Gitomer của mạng gitomer.com: “Khi tất cả những yếu tố khác đều ngang nhau, khách hàng sẽ mua hàng từ những người họ yêu thích, biết đến, và tin cậy. Khi những yếu tố khác chênh lêch nhau, họ vẫn sẽ mua hàng từ những người họ yêu mến, biết đến và tin cậy”.
Xây dựng mạng lưới là sự “tiếp xúc” với khách hàng hiện tại, khách hàng triển vọng hay một người có ảnh hưởng. Chúng ta đã đi từ một xã hội/thế giới tiếp xúc cao tới công nghệ cao, và giờ đây chúng ta lại quay trở lại với xã hội tiếp xúc cao. Chúng ta đã trải qua trọn một vòng khu vực này. Hiểu rõ “sự tiếp xúc” là một phần quan trọng của việc hình thành tư duy xây dựng mạng lưới. Nó đồng hành với sự quan tâm, thể hiện hứng thú và lòng tin. Những người làm marketing du kích biết những khách hàng không quan tâm đến bạn hiểu biết bao nhiêu cho đến khi họ biết bạn họ quan tâm đến mức nào.

Tạo quan hệ

Thiết lập mạng lưới có nghĩa là tạo ra những quan hệ cần thiết và xây dựng trên cơ sở đó bằng việc giới thiệu với mọi người bạn làm gì và bạn là ai. Nó cũng có nghĩa là lắng nghe để xem bạn có thể hỗ trợ những việc họ làm như thế nào. Bạn cho nhiều bằng hoặc hơn những gì bạn nhận là một chủ đề xuất hiện nhiều lần ở bất kỳ hội thảo nào về xây dựng mạng lưới và xuyên suốt chương trình markeing du kích.
Biết những người đã đặt niềm tin ở bạn và công ty bạn, những người sẽ giới thiệu bạn, làm cầu nối, và mở cánh cửa cho bạn, có thể tạo ra sự khác biệt giữa năng lực giới hạn và thành công nhanh chóng.
Quan điểm chung là bạn có thể xây dựng mạng lưới dưới nhiều hình thức. Mạng lưới ở xung quanh bạn, và những người cùng xây dựng mạng lưới luôn ở bên bạn mỗi ngày.

Xây dựng mạng lưới là xây dựng quan hệ

Những mối liên lạc để thiết lập quan hệ chỉ có thể dẫn đến hợp tác kinh doanh khi nó đem lại lợi ích chung cho các bên. Xây dựng mạng lưới là cho và nhận, trong đó hành động cho luôn diễn ra trước. Nếu một bên luôn luôn cho thì mối quan hệ sẽ không tồn tại lâu dài và việc xây dựng mạng lưới thực sự chấm dứt. Xây dựng mạng lưới phải bắt nguồn từ sự hợp tác của tất cả các bên liên quan. Những quan hệ trong mạng lưới du kích diễn ra không chỉ một lần.

Quy trình xây dựng mạng lưới

Mạng lưới không tự nhiên mà có. Nó cần phải là một phần trong kế hoạch tài chính có hoạt động và những sáng kiến gắn liền. Bạn cần phải thiết lập một thời gian biểu và phân công trách nhiệm. Đó là một kỹ năng có thể học hỏi. Không ai sinh ra đã có sẵn những kỹ năng xây dựng mạng lưới cần thiết. Chúng ta cần học chúng vì chúng là một phần của toàn bộ quy trình, chứ không phải là sự kiện diễn ra một lần (như đã được nói đến thường xuyên về tất cả các hoạt động của marketing).

Những thành phần cơ bản của quy trình xây dựng mạng lưới

 • Lên kế hoạch những sự kiện mạng lưới sẽ tham dự.
 • Đặt mục tiêu mạng lưới cho toàn bộ các sự kiện và cho từng sự kiện.
 • Biết nhắm mục tiêu vào ai trong quá trình xây dựng mạng lưới.
 • Thiết lập quan hệ.
 • Tạo dựng niềm tin cũng như thể hiện sự hứng thú.
 • Theo sát.
 • Duy trì quan hệ.

Lập kế hoạch tổ chức các sự kiện mạng lưới

Không phải mọi sự kiện diễn ra ở những nơi mọi người gặp nhau là sự kiện phù hợp cho xây dựng mạng lưới. Xây dựng mạng lưới cần có kế hoạch. Kế hoạch cần được phát triển vì tính hiệu quả và để đẩy nhanh và kiểm soát thời gian. Việc chọn các sự kiện mạng lưới một cách có chiến lược đảm bảo được điều này.
Hãy chọn những sự kiện mạng lưới cho phép bạn thực hiện mục tiêu xây dựng mạng lưới của mình. Nếu bạn phụ thuộc vào những người ra quyết định, hãy tham dự một buổi họp mạng lưới mà những người ra quyết định sẽ có mặt. Nếu bạn hoạt động trong các thị trường lien quan đến giáo dục, hãy chọn một sự kiện nơi các nhà giáo dục sẽ xuất hiện. Ngược lại, nếu bạn có một kế hoạch lập mạng lưới táo bạo với những mục tiêu táo bạo, thì việc tham gia vào một sự kiện mang tính xã hội sẽ không thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình. Câu hỏi đặt ra cho mỗi sự kiện là: “Tham gia sự kiện này có phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất hay không, có liên quan đến những mục tiêu lập mạng lưới của mình không?”.
Làm thế nào bạn biết được một sự kiện mang tính chất kinh doanh hay xã hội? Những sự kiện như một cuộc trò chuyện của văn phòng thương mại sau giờ kết thúc nhiều khi là một sự kiện mang tính chất xã hội. Sự kiện này không có chương trình rõ ràng, mọi người dành thời gian cùng nhau ăn uống, và ngồi tán chuyện.
Một cách đánh giá khác về việc một sự kiện có thích hợp hay không là xác định có bao nhiêu người bạn biết sẽ đến dự sự kiện này. Nếu buổi lễ có sự tham gia của toàn bộ những người mà bạn đã biết, sự kiện đó có thể sẽ không sinh lợi cho bạn, xét trên góc độ xây dựng mạng lưới. Nếu mục tiêu của bạn là để duy trì mối quan hệ thì lúc đó sự kiện này xem ra có vẻ phù hợp.
Hãy tự hỏi mình bạn nghe nói đến một sự kiện lập mạng lưới cụ thể như thế nào. Liệu việc marketing có tác dụng quảng cáo nó không? Quảng cáo đó truyền đạt cái gì? Nó đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tổ chức tài trợ hay chưa? Câu trả lời của những câu hỏi trên chính là những tín hiệu chỉ thị tốt về một sự kiện mạng lưới cụ thể có xứng đáng hay không.
Tốt nhất là hãy liệt kê tất cả các sự kiện trong 30 ngày để đánh giá khách quan hơn kế hoạch lập mạng lưới của bạn. Tôi biết bạn sẽ làm điều này trong suốt 30 ngày chúng ta làm việc cùng nhau.
Một số trang web ở các thành phố và các khu vực cũng thực hiện việc này. Bạn có thể tham khảo ví dụ về trang www.atlantaevent.com. Chỉ cần liếc nhanh qua trang web này, bạn cũng có thể thấy tất cả các sự kiện mạng lưới, hội thảo và những cuộc họp của các nhóm chuyên gia diễn ra trong và xung quanh thành phố Atlanta. Trang này khiến việc lên kế hoạch tham dự sự kiện trở nên dễ dàng hơn.

Đặt mục tiêu mạng lưới

Xuất hiện tại một sự kiện mạng lưới mà không có các mục tiêu mạng lưới gần như đảm bảo là sự kiện đó chỉ mang tính xã giao đối với bạn. Để nhận biết một sự kiện có thích hợp với bạn không phụ thuộc vào việc các mục tiêu mạng lưới của bạn có được thực hiện hay không.
Hầu hết những người đến dự một sự kiện mạng lưới đều chuẩn bị sẵn một tập dày danh thiếp kinh doanh sẵn sàng chìa ra cho bất kỳ ai họ gặp. Mục tiêu của việc lập mạng lưới không phải là phát danh thiếp kinh doanh mà là để nhận chúng. Mục tiêu này là một phần trong kế hoạch thu thập thông tin. Mục tiêu của việc lập mạng lưới là tiếp xúc và lấy thông tin để dẫn đến những mối quan hệ có thể thúc đẩy kinh doanh. Tìm được một lý do cho buổi viếng thăm sau đó và gặp gỡ trực tiếp người bạn mới tiếp xúc tức là bạn đã hoàn thành được một trong số các mục tiêu lập mạng lưới của mình.
Nhận các danh thiếp kinh doanh cho phép bạn chủ động liên hệ về sau thay vì việc phụ thuộc vào ai đó liên hệ với bạn.

Một số mục tiêu lập mạng lưới tiêu biểu như sau:

 • Gặp mười đối tượng mới.
 • Nhận tám danh thiếp kinh doanh.
 • Ghi chú một số điều đáng lưu ý trên mỗi danh thiếp.
 • Viết một lời nhắn cho năm trong số những người trên (hoặc tất cả).
 • Gọi điện và sắp xếp một cuộc hẹn sau khi viết thư cho ba người đã gặp.
 • Tiếp tục mối quan hệ với hai trong số ba người này.
Chú ý là tôi không đề cập đến mục tiêu cần phải phát bao nhiêu tấm danh thiếp kinh doanh. Nếu bạn tham dự hai sự kiện mạng lưới trong một tháng, bạn sẽ bổ sung thêm bốn hay nhiều người hơn nữa vào mạng lưới của mình mà với nó bạn sẽ có những mối quan hệ liên tiếp, không ngừng.

Biết tập trung vào ai khi lập mạng lưới

Làm thế nào bạn biết nên gặp gỡ người nào? Làm thế nào bạn biết bạn sẽ không phí thời gian cho riêng một người, hoặc cụ thể hơn, là bạn sẽ không hoàn thành được mục tiêu mạng lưới của mình?
Câu trả lời thực sự là không phải lúc nào bạn cũng biết những điều đó. Tất cả chúng ta đều đã từng đến một buổi gặp mặt mạng lưới, bắt đầu nói chuyện với một vài người chỉ để nhận ra là không có một mối quan tâm chung nào, mỗi người có mục tiêu khác nhau và không có một lý do gì để thiết lập một mối quan hệ. Trong tình huống đó bạn làm thế nào? Đây chính là chỗ tầm quan trọng của các mục tiêu mạng lưới có thể thực sự giúp bạn, hoặc trong một số trường hợp, sẽ giải cứu bạn.
Bạn có thể nói rất lịch sự và thành thạo như thế này: “Rất vui được gặp ngài. Tôi muốn hoàn thành các mục tiêu mạng lưới của mình trong sự kiện này và muốn chắc chắn là tôi sẽ hoàn thành được tất cả các mục tiêu đó. Tôi cũng không muốn cản trở ngài đạt được các mục tiêu mạng lưới của ngài, vì thế tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với những người khác nữa. Hi vọng ngài sẽ không thấy phiền và tôi cũng mong sự kiện này sẽ có tác dụng tốt cho ngài. Rất vui được gặp ngài và chúc may mắn”.
Cũng cần nói thêm rằng bạn rất mong được tiếp tục cuộc trò chuyện ngay sau khi đạt được mục tiêu hoặc sau đó không lâu. Cách này rất chuyên nghiệp, lịch thiệp và thường là cách “rút lui” rất tốt.
Các công ty có cùng kiểu khách hàng tiềm năng và có những sở thích chung với bạn thường là những đối tượng tốt để kết giao. Các công ty hay doanh nghiệp khen ngợi sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng là những mục tiêu lập mạng lưới tốt. Một luật sư của hãng kinh doanh bất động sản tán tụng một đại diện bán hàng bảo hiểm nhân thọ. Một nhà thiết kế đồ họa khen ngợi một công ty in. Một nhiếp ảnh gia ca tụng một người tổ chức đám cưới.
Biết những người có thể giúp đỡ bạn nhiều nhất để có nhiều người giới thiệu và tạo quan hệ trong những ngành tương tự chính là mục tiêu lớn nhất của bạn khi lập mạng lưới. Định hướng tư duy ở đây là lập mạng lưới để có những người giới thiệu gián tiếp. Rất ít khi một vụ kinh doanh thực sự được thực hiện trong một sự kiện mạng lưới. Hầu hết những thương vụ thực sự được thực hiện trong giai đoạn sau, khi các mối quan hệ đã phát triển.
Tiến hành kinh doanh trực tiếp với những người bạn liên lạc trong mạng lưới nghĩa là họ phù hợp với mô tả sơ lược khách hàng lý tưởng sẽ mua hàng hóa và sản phẩm của bạn.

Thiết lập quan hệ nếu nó liên quan đến việc lập mạng lưới

Mọi người muốn hợp tác kinh doanh với những ai họ thấy hứng thú và tin tưởng. Điều này vẫn diễn ra thậm chí nếu họ có phải trả một cái giá cao hơn. Liệu sự tin cậy và có thể được tạo dựng ngay trong một sự kiện mạng lưới chỉ với một lời giới thiệu hay không? Điều đó là không thể. Cần phải có thời gian theo sát, bắt đầu tìm hiểu lẫn nhau, tìm những sở thích chung và thấy hợp nhau.
Một phần của việc tạo lập quan hệ, đặc biệt là khi mới bắt đầu, là thấy hứng thúc và thể hiện sự quan tâm ấy với người khác về công việc kinh doanh, gia đình, sở thích, mục tiêu và những tham vọng của họ.
Bên cạnh sự quan tâm, một phần không thể thiếu trong lập mạng lưới và thiết lập quan hệ là lắng nghe. Lắng nghe những gì người khác phải nói quan trọng hơn việc đề cập ngay đến việc bán hàng của bạn. Nhiều khi trong lúc bạn lắng nghe, bạn có thể thu nhặt được những dấu hiệu kinh doanh tiềm năng, trực tiếp hay gián tiếp. Cuộc trò chuyện có thể tiết lộ một vấn đề cụ thể cần giải quyết hoặc có thể đề cập đến một ai đó có thể cần sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn có thể nghe đến một vấn đề có thể giải quyết với lời giới thiệu về công việc kinh doanh của một ai đó. Bạn thiết lập một mối quan hệ để giúp cho việc giao thiệp của bạn và bạn cũng tạo dựng quan hệ với những công ty mà bạn giới thiệu. Trong trường hợp này, ba mạng lưới khác nhau sẽ có lợi.
Theo tinh thần marketing du kích, số lượng đơn đặt hàng không phải lúc nào cũng là thước đo công việc kinh doanh. Nhiều khi số lượng các mối quan hệ mới là một thước đo chính xác của một doanh nghiệp thành công.

Theo sát và duy trì mối quan hệ

Chìa khóa dẫn đến thành công là theo sát. Giống như bất kỳ dạng marketing nào khác, đôi khi chúng ta, phải mất khá nhiều thời gian trước khi một cuộc trò chuyện có thể chuyển sang hứng thú và cuối cùng kết thúc bằng việc bán được hàng.
Theo sát người bạn mới gặp với một lời mời uống cà phê, ăn trưa, hoặc một buổi gặp mặt sau giờ. Ngay lập tức gửi một tấm thiệp hoặc một bức thư tới những người quan tâm. Theo sát và lên lịch trình cho một buổi gặp mặt kinh doanh thực sự.
Liên hệ và theo sát những thông tin có thể có ích cho người bạn mới gặp hay những gì khiến họ quan tâm, hứng thú. Đây có thể là sự khởi đầu hoặc sự tiếp tục của một mối quan hệ tuyệt vời.
Hãy nhớ những điểm quan trọng trong buổi gặp mặt đầu tiên của bạn và nhắc đến chúng trong những lần sau đó. Làm cho những lần liên hệ sau đó của bạn càng mang tính cá nhân càng tốt. Nó cũng có thể giúp vượt qua được một người giữ cổng. “Tôi muốn nói chuyện với Ông/Bà ______ về thông tin tôi đã gửi cho ông/bà về đội bóng đá của con gái ông/bà.
Giờ là lúc bắt đầu thực hiện
Bạn đang có mặt tại một buổi gặp mặt mạng lưới và bạn đã thực hiện tất cả các kết giao quan trọng. Bạn muốn có sự giúp đỡ nhưng bạn hiểu cần phải có quan hệ mới làm được. Bây giờ làm thế nào?
Điều khó nhất cho mọi người hiểu về những buổi gặp mặt mạng lưới là rất ít những thương vụ thực sự được giao kết ngay trong lần đầu tiên bạn gặp ai đó. Nếu bạn dự một buổi gặp mặt hay một buổi họp mà không mấy mong đợi sẽ có thu được những lời đặt hàng hay bất kỳ một thương vụ nào, buổi gặp mặt đó có vẻ sẽ là một thành công hơn đối với bạn. Mục tiêu thực sự của bạn là liên hệ để có những lần tiếp xúc tiềm năng sau đó.

Các thủ thuật và kỹ thuật lập mạng lưới liên tục

 • Đề ra các mục tiêu trước khi đến.
 • Đến sớm.
 • Quan sát những người tham dự.
 • Giúp đỡ tại bàn đăng kí.
 • Quyết định những người tiềm năng và những người còn đang nghi ngờ.
 • Nhắm đến một số “đối tác quyền lực”.
 • Duy trì giao tiếp bằng mắt.
 • Thể hiện sự nhiệt tình.
 • Đặt các câu hỏi.
 • Không có vẻ đe dọa.
 • Đừng tiến đến quá mạnh bạo.
 • Thu thập thông tin.
 • Tỏ ra hứng thú, quan tâm.
 • Tìm hiều về nghề nghiệp của họ.
 • Tìm hiểu về đời sống riêng của họ.
 • Tìm hiểu những gì họ thực sự cần/muốn.
 • Đừng vội vã rời một buổi gặp mặt, một số trường hợp, lập mạng lưới tốt nhất diễn ra vào phút cuối, sau sự kiện đó.
 • Hành động như một người chủ, không phải một vị khách. Các vị khách thường đợi được giới thiệu. Một vị chủ nhà thường tự giới thiệu.

Tóm tắt ngày thứ 12

 • Hành vi làm việc, giao tiếp và tiếp xúc với các nhóm được gọi là lập mạng lưới.
 • Lập mạng lưới nên là một phần không thể thiếu của bất kỳ kế hoạch marketing du kích nào.
 • Lập mạng lưới là kết giao để thiết lập các mối quan hệ có thể dẫn đến kinh doanh.
 • Mục tiêu của bạn khi tham dự một sự kiện mạng lưới là gặp gỡ những người bạn sẽ theo sát sau này và bắt đầu một mối quan hệ.
 • Một sự kiện có tất cả mọi người tham dự không phải lúc nào cũng là sự kiện thích hợp để lập mạng lưới.
 • Chọn những sự kiện mạng lưới cho phép bạn thực hiện các mục tiêu mạng lưới của mình.
 • Mục tiêu thiết lập mạng lưới là kết giao và thu thập các thông tin dẫn đến những mối quan hệ có thể thúc đẩy kinh doanh.
 • Biết những người có thể giúp bạn giới thiệu và tạo quan hệ trong những lĩnh vực tương tự chính là mục tiêu lớn nhất của bạn khi lập mạng lưới.
 • Số lượng các mối quan hệ là thước đo chính xác nhất của một doanh nghiệp thành công.
 • Chìa khóa dẫn đến thành công chính là theo sát.

Các bước thực hiện

1. Những người bạn nên biết và có thể giúp bạn có thể ở ngay gần bạn. Để xây dựng danh sách đó, hãy trả lời những câu hỏi sau:
 • Ai là người tỏ ra hứng thú và quan tâm đến bạn trong thời gian gần đây hay trong quá khứ?
 • Ai là những người bạn tốt của bạn?
 • Ai là những người bạn thường nói chuyện kinh doanh khi gặp họ
 • Ai đã từng giúp đỡ hoặc động viên khích lệ và cho bạn những lời khuyên trong công việc kinh doanh của bạn?
 • Ai là người bạn sẽ đến gặp khi bạn có khó khăn hay cần giúp đỡ?
 • Ai là người sẽ đến tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn?
 • Ai là người bạn kính trọng?
2. Nghiên cứu các sự kiện mạng lưới phù hợp mà bạn có thể tham dự sẽ diễn ra trong 30 ngày tới.
3. Lên lịch trình cho những sự kiện này. Lên kế hoạch tham dự 4 sự kiện cho mỗi giai đoạn 30 ngày.
4. Lập kế hoạch chương trình lập mạng lưới của cá nhân bạn và các mục tiêu cho mỗi sự kiện.
5. Sau khi tham dự các sự kiện này, hãy gọi cho năm người để sắp xếp một bữa ăn trưa, uống cà phê, hay gặp nhau chỉ để hiểu thêm về nhau.
6. Gửi một bức thư hay một tấm thiệp viết tay đến những người bạn muốn bắt đầu hoặc tiếp tục quan hệ mạng lưới. Đây có thể là kết quả của một buổi gặp mặt hoặc là kết quả của một buổi gặp mặt theo sát sau này.
7. Gọi điên, gửi email hay viết thư cho ba người trong mạng lưới của bạn chỉ để nói “Xin chào”.
8. Tìm một địa điểm mới để lập mạng lưới. Đây có thể là một hiệp hội, một buổi họp dân sự hay kinh doanh, một buổi thuyết trình và một bữa ăn trưa. Bổ sung nó vào chương trình lập mạng lưới của bạn nếu bạn nghĩ nó đáng tham gia lần nữa.
Phần 12, còn nữa…
LEVINSON & LAUTENSLAGER
Theo TTO

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...